Muốn thưởng thức được một tách trà ngon thì ngoài yếu tố chọn được trà ngon thì cách pha trà ngon là yếu tố quan trọng không kém. Hôm nay Chè Ngon Đây Rồi xin chia sẻ các bạn cách pha trà ngon nhất.

Phương pháp pha trà này đã được các cụ đúc kết từ xa xưa, cho tới này nay vẫn được sử dụng như một nghệ thuật pha trà Thái Nguyên. Uống chè Thái Nguyên cũng cần phải đúng cách mới thấy được hết giá trị của nó

Cách pha trà ngon – chè thái nguyên ngon

1. Chọn ấm pha chè thái nguyên loại ngon

Có rất nhiều loại ấm để pha Trà móc câu tân cương nhưng dùng ấm sành hoặc ấm sứ là tốt nhất vì giữ được nhiệt lâu. Bên cạnh các loại ấm chén cầu kỳ của các cụ đồ nho xưa theo phong cách người Tàu như ấm Tử Sa, thì đa phần người Việt vẫn chuộng các loại ấm đất nung gọi là ấm trái quýt và chén hạt mít, hay còn gọi là chén mắt trâu làm từ thứ đất sét của sông suối quê hương.

Ngày nay, ở thành phố nhiều người còn pha trà vào các bình nhựa hoặc bình inor có sẵn một cái giỏ lọc để chứa bã trà. Ở phía Nam người ta thích dùng lọai trà đá, uống trong những cái ly cối to đùng, hay thậm chí là cốc nhựa. Đơn giản vậy, tuy có kém ngon một chút nhưng tình người thì mãi đậm đà!

2. Nước pha chè thái nguyên phải chuẩn

Theo các cụ nhà ta, nước để pha chè thái nguyên ngon nhất phải là nước mưa. Nước mưa hứng ngay giữa trời là sạch nhất. Có thể dùng nước giếng mà là giếng đá ong càng tốt. Đặc biệt, ngày xưa, nhiều gia đình quý tộc hoặc những danh nhân sành trà còn tỉ mẩn thu gom những hạt sương đọng trên tàu lá sen. Đó được coi là thứ nước đặc biệt, tinh khiết để pha trà mỗi buổi sáng sớm. Người thành phố thường dùng nước máy để pha trà.

Thời hiện đại ngày nay, mọi người nên dùng nước tinh khiết hoặc nước lọc để pha trà bởi trà thơm ngon trân quý đến mấy mà nước lẫn mùi lạ thì không thể ngon được.

3. Nhiệt độ thích hợp pha trà ngon

Các bạn cũng cần chú ý, nước sôi 100 độ C không phải là nước pha trà ngon, mà nhiệt độ thích hợp để pha trà là từ 80- 90 độ C đối với các loại trà xanh. Nước quá sôi sẽ làm phân hủy một số tinh chất của trà cũng như làm mất màu của trà, trà sẽ trở nên chát đắng. Mặt khác, nhiệt độ sôi quá khiến cho người thưởng trà sẽ bị bỏng nhẹ các giác quan khi uống, làm mất đi cảm giác hương, vị đặc biệt khi thưởng trà.


4. Cách Pha trà móc câu Tân Cương

Trước mỗi lần pha trà, người pha nên đổ một chút nước sôi tráng ấm trà, và chén uống trà.
Tiếp đó, dùng thìa tre hoặc thìa gỗ để múc trà, thường dân dã dùng tay bốc thì cần bảo đảm tay sạch và khô.
Tiếp đó rót một chút nước sôi đủ ngập trà trong ấm rồi tráng qua lớp trà rồi bỏ nước này đi, đây được coi như động tác rửa trà. Sau đó rót thêm nước sôi ngập lớp trà, để vài phút cho trà ngấm rồi rót thêm chút nước cho vừa khẩu vị.
Với những người ít uống trà không nên uống trà quá đặc, sẽ gây một số tác dụng không tốt cho sức khỏe.

5. Rót trà tân cương

Trà xanh sau khi hãm chừng 4 phút là có thể rót ra thưởng thức. Khi rót trà nên rót mỗi chén một ít, xong lượt đầu sẽ rót quay lại lượt thứ hai để bảo đảm trà trong các chén có độ đồng đều. Cách rót trà từ ấm ra chén cũng là một thứ nghệ thuật tinh tế.

Lúc đầu, miệng ấm kề sát với miệng chén rồi từ từ đưa ấm lên cao hơn, vừa đủ để để tai chủ và khách nghe thấy tiếng nước chè tân cương tại Hà Nội như suối reo từ xa vọng tới róc rách, phải chú ý làm sao để trà không bắn ra ngoài chén.
Mặt khác, người rót cần cân đối làm sao để tất cả các mức nước trong từng chén đều ngang nhau và chỉ nên rót 2/3 chén là hợp lý.

Đây chỉ là những nguyên tắc cơ bản, với mỗi người pha chè Tân Cương Thái Nguyên lại biến tấu những chi tiết nhỏ theo cách của mình như những trà nô thực thụ, những nghệ sĩ tinh tế, từng thao tác thuần thục, uyển chuyển và duyên dáng trong một phong thái chậm rãi, tươi tỉnh.
Như vậy Chè Ngon Đây Rồi đã giúp bạn học được cách pha chè ngon nhất.
Chúc các bạn thưởng thức chè thái nguyên vui vẻ và sảng khoái!